Học bơi kèm riêng với huấn luyện viên giỏi, hướng dẫn tận tình

Có lớp học hàng ngày - Đăng ký học bơi Hà Nội: 096.861.95.95 - 0914.926.628 (24/7)

 Đối tác của chúng tôi
baosonswimming-logo 

A+ A A-

Kĩ thuật xuất phát chuẩn và nhanh trong bơi thi đấu

Đánh giá bài viết này
(5 votes)

Kĩ thuật xuất phát trong bơi thi đấu:

Xuất phát là thời điểm bắt đầu của thi bơi. Nó là một phần quan trọng trong quá trình thi đấu của môn bơi lội. Xuất phát chậm hay nhanh hơn một vài giây cũng có thể dẫn đến sự thay đổi của thứ hạng trung cuộc, do đó người học bơi thi đấu phải chú ý đến kĩ thuật này.

xuat phat

Kĩ thuật xuất phát. Có hai loại:

+ Xuất phát trên bục ( Bơi bướm, bơi tự do, bơi ếch, bơi hỗn hợp cá nhân, bơi tiếp sức tự do).

+ Xuất phát dưới nước ( bơi ngửa, bơi ngửa phần đầu tiên trong bơi tiếp sức hỗn hợp)

1. Xuất phát trên bục:

a. Tư thế chuẩn bị: Khi xuất phát, hai chân đứng ở phần trước của mặt bục, điểm rơi của trọng tâm cơ thể ở sát mép trước của bục xuất phát. Trọng tâm càng cao thì điểm rơi của trọng tâm dễ chuyển dịch ra ngoài mặt bục xuất phát. Đặt hai chân tách ra song song, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng hông. Hai tay duỗi xuống ra phía sau, trọng tâm rơi vào điểm sát mép trước bục và ở khoảng cách giữa hai bàn chân.

b. Bật  nhảy: Bắt đầu từ gập gối, bật mạnh chân, vung tay, thân người giữ tư thế ngang bằng với nước.

Góc độ thích hợp khi đạp chân: đạp duỗi chân là chính nhưng cần kết hợp với động tác thân người để tạo thành tổng hợp lực theo cấu trúc của các khớp hông, gối, cổ chân mà hình thành góc liên hợp của xương đến trực tiếp điều khiển phương hướng co duỗi và hiệu quả hoạt động của các nhóm cơ.

Vung tay: khi chuẩn bị bật nhảy, tay duỗi phía trước và ra sau đến khi bật nhảy vung tay xuống dưới, ra trước ở phía trước đầu hoặc tay duỗi chếch xuống và ra trước. Khi bật nhảy tay vòng phía trước, lên trên và ra sau thành một vòng dưới đầu, cánh tay dừng lại lúc đạp chân.

c. Bay trên không: Động tác bay trên không phụ thuộc vào động tác tiếp nước, vì vậy khi bay trên không cần có động tác chuyển thân để thân người từ tư thế đầu cao hơn chân lúc bật ra khỏi bục xuất phát, lật xuống thành tư thế đầu thấp hơn chân khi tiếp nước.

d. Tiếp nước: Tư thế thân người phụ thuộc vào độ lao sâu khi tiếp nước và tư thế bay trên không. Tiếp nước nông sẽ nổi lên mặt nước sớm, quãng lướt nước ngắn, tốc độ giảm nhanh. Điều đó thích hợp với xuất phát khi bơi trườn sấp cự ly ngắn

e. Lướt nước: Khi tiếp nước thân người nên giữa ở dạng hình thoi để lướt nước, có độ căng cơ nhất định và dùng bàn tay điều khiển độ sâu lướt nước. Khi tốc độ lướt nước sấp xỉ tốc độ bơi thì bắt đầu thực hiện động tác theo luật bơi.

 2. Xuất phát dưới nước:

Khi vào nước nên làm cho mặt chắn nước của tay, đầu, cột sống, đùi tương đối nhỏ. Kĩ thuật vào nước này giúp xuất phát tốc độ nhanh, lướt nước nhanh và xa.
a. Tư thế chuẩn bị: Nói chung cách này đòi hỏi góc bật nhảy lớn hơn, dùng cách vung tay thích hợp hơn. Tư thế xuất phát này đòi hỏi khi bật nhảy, thân người sau khi đổ về phía trước thì đồng thời mở khớp hông.
b. Bật nhảy: do đang ở dưới nước nên khi bật nhảy, cơ thể không cần bật quá cao và mạnh vừa đủ để có đà để lướt nước nhanh.
c. Lướt nước: góc độ lướt nước lớn, nên thân người vào nước sâu. Vì vậy sau khi tay vào nước nên lập tức nâng tay, ngón tay duỗi thẳng về phía trước. Đống thời sau khi vào nước, chân có động tác ép mạnh xuống dưới làm cho cơ thể nhanh chóng trở thành tư thế ngang bằng lướt nước.

Xem thêm: +  Dạy bơi ếch.

                      +  Dạy bơi sải.

hình ảnh học bơi, dạy bơi 2016

Quy trình đăng ký học bơi

- Các bạn gọi tới số điện thoại sau:

  Hà Nội: 096.861.95.95 (24/7) - 097.253.25.25 (24/7) - 096.245.09.09 (24/7)

- Chúng tôi sẽ tư vấn: Địa điểm học, thời gian, học phí...

- Các bạn đồng ý về các điều khoản và quyết định đăng ký học tại Hà Nội Swimming

- Tiến hành đăng ký học bơi, các bạn cung cấp thông tin của bạn (Họ tên, số điện thoại liên hệ, kỹ thuật đăng ký học...)

- Chúng tôi sẽ phân công Giáo viên dạy bơi, sau đó Giáo viên của Hà Nội Swimming sẽ gọi điện mời Bạn đến bể bơi để học buổi đầu tiên.

Các tìm kiếm liên quan:

  • cách học bơi sải
  • cách học bơi ếch
  • cách bơi đứng
  • kỹ thuật bơi cơ bản
  • Bơi sải
  • Bơi ở Hà Nội
  • Địa chỉ bơi ở Hà Nội
  • cách tập bơi bướm
  • Dạy bơi
  • cách học bơi ngửa

Hướng dẫn bơi

Hướng dẫn cách thả nổi ngửa chuẩn kỹ thuật

02-06-2017 Hits:7804 Hướng dẫn bơi Đinh Trang - avatar Đinh Trang

Hướng dẫn cách thả nổi ngửa chuẩn kỹ thuật

Thả nổi ngửa là kỹ thuật bơi khá khó trong môn thể thao bơi lội kể cả đối với những người đã biết bơi chứ...

Chi tiết

Lợi ích của bơi lội

Vai trò của việc lựa chọn đúng kiểu bơi khi tham gia học bơi

23-06-2017 Hits:4176 Những điều cần biết Đinh Trang - avatar Đinh Trang

Vai trò của việc lựa chọn đúng kiểu bơi khi tham gia học bơi

Khi tham gia học bơi, bạn thường sẽ nhận được lời khuyên là nên chọn một kiểu bơi phù hợp nhất. Vậy vai trò của việc lựa chọn đúng kiểu...

Chi tiết

Tin tức mới